Số lượng truy cập

  • 0
  • 0
  • 4
  • 7
  • 8
  • 1
  • 5
  • 7
ĐIỀU TRỊ TRẺ ASPERGER

Tin tức nổi bật

Trẻ Asperger cần được điều trị liên tục, đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn

Ngày đăng: Tue Aug 22 07:31:52 GMT 2017

Điều trị trẻ Asperger

Như đã nói trong phần đặc điểm đặc trưng của trẻ Asperger. Chúng là nhóm trẻ giao thoa giữa trẻ bình thường và trẻ tự kỷ. Nếu ta cứ để trẻ phát triển tự nhiên thì nguy cơ trẻ sẽ phát triển thành trẻ tự kỷ là rất lớn, và nếu ta tích cực can thiệp thì trẻ có cơ hội trở thành trẻ bình thường cũng rất lớn.

Một số những rối loạn về xúc cảm của trẻ Asperger cần phải sử dụng liệu pháp mẫn cảm có hệ thống để can thiệp. Như việc khó tách mẹ, khó chơi ở môi trường trong nhà người khác, sợ cái gì đó quá mức, tỏ vẻ ám ảnh lo sợ tiếng động hay hình ảnh nào đó, đôi khi là bóng tối hay những con vật nhỏ bé làm trẻ khiếp sợ. +

Liệu pháp hành vi trong giai đoạn can thiệp đầu là lựa chọn tối ưu nhất vì nó mang lại nhiều kết quả rõ rệt nhất. Sau khi trẻ phát triển được nhận thức và tương tác của mình nên chuyển dần sang liệu pháp TEACCH hoặc liệu pháp phân tâm sẽ giúp con chủ động giao tiếp tốt hơn.

Một số trẻ tăng động quá mức cũng có thể phải cần tới sự hỗ trợ của thuốc hướng thần. Những trẻ bị rối loạn giấc ngủ nói chung cũng cần phải bổ xung Mage hay Omega 3, những trẻ bị rối loạn ăn uống, cơ thể mệt mỏi thiếu tập trung, lớn chậm, rụng tóc, tiêu chảy, táo bón nên chú ý bổ xung sắt, kẽm, canxi. Những khó khăn của con cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kê đơn, cha mẹ tuyệt đối không được tùy tiện mua đơn thuốc cho con.

Một số sai lầm thường gặp trong điều trị trẻ Asperger

Xem trẻ như một trẻ chậm nói nên can thiệp đến khi trẻ biết nói được là được. Nhưng biết nói khác với việc biết giao tiếp. Trẻ có thể biết nói rất nhiều nhưng có thể nói không đúng ngữ cảnh; trẻ có thể nói rất nhiều nhưng số từ trẻ nói ra phần nhiều là danh từ, động từ và tính từ; trẻ có thể nói rất nhiều nhưng mới chỉ là nói nhại lời hoặc mới nói được nhu cầu đơn giản.

Nhiều gia đình nghĩ việc điều trị cho con là công việc của những nhà chuyên môn và bố mẹ không thể làm được việc này. Nhưng thực tế bố mẹ hoàn toàn có thể thành chuyên gia của con nếu bố mẹ bắt tay ngay vào với con và theo con từng bước.

Một số gia đình trẻ Asperger lại cho rằng bản thân mình là tiến sĩ, chẳng có gì khó trong việc này cả nên không cần điện cho ai hết, không cần phải hỏi ai hết. Nhưng thực tế khi làm với trẻ thì lại làm không đến nơi, cóp nhặt dữ liệu ở trên mạng rồi mày mò dạy con, vài năm trôi qua con vẫn có vấn đề mới chịu cho con tới gặp những nhà chuyên môn thì đã quá muộn.

Nhiều gia đình che dấu tình trạng bệnh của trẻ để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của những thành viên trong gia đình.

Nếu gia đình của trẻ Asperger không mắc những sai lầm trên tức là trẻ đang được can thiệp rất tích cực từ bàn tay của bố mẹ và có sự phối hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn. Mọi thành viên trong gia đình biết cắt khúc những vấn đề của trẻ để chia nhau đảm đương giúp đỡ trẻ. Trẻ cần có bạn chơi chứ không phải chơi tự do một mình trong lâu đài đồ chơi mà bố mẹ mua về. Trẻ cần được nói chuyện và tương tác với mọi người chứ không phải chỉ nghe tiếng âm thanh từ các thiết bị công nghệ.

Sự thật đã có nhiều nhà bác học nỗi lạc có xuất phát điểm là trẻ Asperger, cũng có nhiều trẻ Asperger của Việt Nam đã từng tham gia thi Olympic và đoạt giả. Nhưng thực chất thiên tài cũng giống như loài cây cảnh, nó cần phải được gọt rũa, xén tỉa, nếu không nó  cũng chỉ là một loài cây dại. Sự thật nếu bố mẹ thường xuyên quan tâm và giúp con vượt khó từng bước trong cuộc sống, con sẽ sớm thành công hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. 

Các tin khác

Hiển thị quảng cáo Hiển thị quảng cáo

Hiển thị quảng cáo Hiển thị quảng cáo